Bảo tàng chiến thắng

Đây là công trình quy mô, hoành tráng và hiện đại nhất tỉnh Điện Biên, có ý nghĩa vô cùng quan trọng về lịch sử, văn hóa cũng như về kiến trúc và phần nội dung trưng bày, đảm bảo các yêu cầu về chất lượng, kỹ thuật và độ chính xác, xứng đáng là công trình cấp I quốc gia, xứng tầm với chiến thắng “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Công trình Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ do Ban quản lý Dự án di tích Điện Biên Phủ làm chủ đầu tư được xây dựng trên diện tích hơn 22.000m2 trong khuôn viên của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, với tổng mức đầu tư là 211.561 tỷ đồng. Nguồn vốn đầu tư để xây dựng bảo tàng sẽ được lấy từ vốn trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử Điện Biên Phủ, vốn hỗ trợ bảo tồn văn hóa, vốn xây dựng cơ bản và các nguồn vốn khác theo kế hoạch hằng năm của tỉnh.

Nhà Bảo tàng được thiết kế dạng hình nón cụt, phần trang trí xung quanh công trình được tạo hình quả trám tượng trưng như tấm lưới ngụy trang của chiếc mũ anh bộ đội, gồm một tầng hầm và một tầng nổi. Tầng hầm là nơi đón tiếp khách tham quan, không gian học tập, tương tác và các dịch vụ vui chơi, giải trí. Tầng nổi là không gian trưng bày cố định chuyên đề chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, không gian panorama và bộ phận làm việc. Đặc biệt toàn bộ phía trong tầng 2 của nhà Bảo tàng sẽ được thiết kế bức tranh tròn (Panorama), là một hạng mục rất quan trọng trong chuỗi nội dung trưng bày của Bảo tàng, là bức tranh tròn đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam tính đến thời điểm xây dựng. Bức tranh tròn sẽ tái hiện một cách chân thực nhất chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa, góp phần tái tạo, bảo tồn, quảng bá hình ảnh khu di tích Chiến trường Điện Biên Phủ. Phần diện tích trưng bày ngoài trời là hơn 6.500mvà một số hạng mục ngoài trời khác như thảm cỏ, sân đường nội bộ,…

Giai đoạn I của nhà Bảo tàng được hoàn thành trong đó nổi bật là Nhà trưng bày chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Với nhiều hạng mục quan trọng bằng mô hình, khối tượng và gần 1000 tài liệu, hiện vật, ảnh, … có liên quan đã khái quát một cách sinh động, rõ nét cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của quân và dân ta trong đó chủ yếu là 56 ngày đêm “Khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” của chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử. Từng chi tiết, nội dung; từng hình ảnh, hiện vật cho đến từng không gian chuyên biệt trong nhà trưng bày đều được thực hiện một cách tỉ mỉ, chính xác; là những nỗ lực, sự cố gắng và tâm huyết của những cán bộ nghiệp vụ Bảo tàng Chiến thắng và Công ty TNHH một thành viên Bảo tồn di sản văn hóa. Số tài liệu, hiện vật được trưng bày là kết quả của cuộc vận động kêu gọi hiến tặng tài liệu, hiện vật, kỷ vật do Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên phối hợp với Hội Cựu chiến binh Việt Nam và Báo Quân đội nhân dân thực hiện. Rất nhiều tài liệu, hiện vật có giá trị từ các tổ chức, cá nhân trên khắp mọi miền tổ quốc hiến tặng cho Bảo tàng đã cho thấy ý thức, trách nhiệm, sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng hướng về Điện Biên dịp đại lễ. Tại Nhà trưng bày mới được thiết kế không gian là nơi tôn vinh các anh hùng được phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, cung cấp các thông tin về các lực lượng, đại đoàn tham gia chiến dịch; đặc biệt có đặt trang trọng bức tượng đồng bán thân chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, người đã chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng. Nội dung thuyết minh mới cũng kịp thời được bổ xung, điều chỉnh đúng với nội dung trưng bày. Các thuyết minh viên cũng được đầu tư về trang phục, các thiết bị cần thiết; tập huấn về nghiệp vụ và thái độ phục vụ, đáp ứng yêu cầu đặt ra.

 Khu dịch vụ dưới tầng hầm với các quầy hàng lưu niệm, bày bán các sản phẩm du lịch mang đậm bản sắc các dân tộc tỉnh Điện Biên. Tại đây còn là không gian lớn để tổ chức các cuộc trưng bày, triển lãm và những hoạt động vui chơi, giải trí ở quy mô nhỏ. Hiện nay đang trưng bày, triển lãm ảnh, bản đồ với chủ đề “Biển đảo trong lòng tổ quốc” khẳng định chủ quyên của Việt Nam với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, thể hiện ý thức, trách nhiệm của người dân Việt Nam nói chung luôn hướng về biển đảo quê hương. Trước đó, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ phối hợp với Bảo tàng chứng tích chiến tranh tổ chức triển lãm “Tình yêu trong khói lửa chiến tranh”.

Ngay từ những ngày đầu tiên mở cửa, với chủ trương miễn thu phí tham quan, Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ đã đón tiếp hàng chục nghìn lượt khánh tới tham quan. Và nhà Bảo tàng mới đã thực sự tạo được ấn tượng mạnh mẽ, nhận được những tình cảm tốt đẹp và sự hài lòng của những người đã một lần đặt chân đến. Với những người dân địa phương, đặc biệt là người cao tuổi, cựu chiến binh, đồng bào các dân tộc còn trở lại nhiều lần. Riêng đối với các em trong độ tuổi thiếu niên, nhi đồng đặc biệt thích thú và háo hức. Chỉ tính riêng trong các ngày từ 30/5 đến 01/6, Bảo tàng đã phục vụ hơn 1000 lượt khách là trẻ em tới tham quan, vui chơi. Lần đầu tiên tại Điện Biên một công trình lịch sử, văn hóa dành được sự quan tâm, chú ý và sức thu hút với người dân đến vậy.

Hiện nay Ban quản lý dự án di tích Điện Biên Phủ cùng với nhà thầu là Công ty TNHH xây dựng số 6 đang tiếp tục triển khai giai đoạn II của nhà Bảo tàng, hạng mục quan trọng nhất sẽ là bức tranh tròn Panorama và khu trưng bày ngoài trời, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2016.

Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ sẽ góp phần hoàn thiện cơ sở vật chất, đảm bảo yêu cầu về giữ gìn và phát huy giá trị lịch sử, văn hóa của khu di tích chiến trường Điện Biên Phủ, xứng tầm với giá trị của Di tích quốc gia đặc biệt, xứng với tầm vóc của một trong những chiến thắng lịch sử vĩ đại của Cách mạng Việt Nam, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế, văn hóa, xã hội tỉnh Điện Biên nói riêng và của cả nước nói chung; là nơi giáo dục truyền thống yêu nước và lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.